CHỨNG CHỈ TIN HỌC MOS 2021 - HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC VÀ LUYỆN THI HIỆU QUẢ

Chứng chỉ MOS/IC3
Nimbus Tin học

Nimbus Tin học


Tại sao nên thi chứng chỉ Tin học MOS ?

Nhắc đến chứng chỉ Tin học ở Việt Nam, có thể bạn đã nghe thấy những cái tên phổ biến như Chứng chỉ Tin học Hạng ABC, Chứng chỉ Tin học Đại cương, Chứng chỉ Tin học trường Đại học … đây đều là những chứng chỉ cũ của Việt Nam và chỉ có tính công nhận ở phạm vi hẹp. Trong những năm gần đây, xuất hiện những chứng chỉ quốc tế luôn mang những giá trị cao và được công nhận rộng rãi, có thể kể đến các chứng chỉ Tin học như MOS, IC3, ICDL. Các chứng chỉ này được nhiều trường Đại học, Doanh nghiệp sử dụng để đánh giá năng lực sinh viên, người đi làm, thay cho các chứng chỉ cũ, tại sao lại như vậy ? 

  • Thứ nhất: Về chất lượng, các bài thi Tin học quốc tế như MOS được chính Microsoft phối hợp với các Tổ chức khảo thí lớn trên Thế giới tạo ra, luôn đảm bảo các kiến thức chuẩn quốc tế, có tính ứng dụng cao và đánh giá chính xác kỹ năng Tin học của người tham gia. Bạn sẽ không thể học vẹt, học tủ để chinh phục được chứng chỉ này, mà cần quá trình học tập nghiêm túc hay đã có kỹ năng tin học tốt.
  • Thứ hai: Về hình thức, các bài thi Tin học quốc tế như MOS được tổ chức thi chuyên nghiệp tại các đơn vị uy tín như IIG Việt Nam, đảm bảo tính minh bạch, chính xác và không có gian lận. Chính điều này giúp cho các Doanh nghiệp tin tưởng về chất lượng thí sinh.
Chứng chỉ MOS là chứng chỉ Tin học Quốc tế tốt nhất Thế giới cho Microsoft công nhận
  • Thứ ba: Chứng chỉ MOS mở ra cơ hội việc làm tốt hơn, vì thực tế chứng minh, những người có chứng chỉ MOS sẽ có khả năng Tin học tốt hơn, hiệu quả công việc cao hơn, do vậy luôn làm việc tốt hơn người không có chứng chỉ.

Thi chứng chỉ Tin học MOS như thế nào ?

Về bài thi Chứng chỉ MOS, hiện tại có 3 phiên bản phổ biến đó là: 

  • Chứng chỉ MOS 2010 - Thi trên phiên bản Office 2010.
  • Chứng chỉ MOS 2013 - Thi trên phiên bản Office 2013.
  • Chứng chỉ MOS 2016 - Thi trên phiên bản Office 2016.

Tham khảo bài viết: Nên học chứng chỉ MOS 2013 hay MOS 2016

Các bài thi đều có 3 cấp độ với độ khó tăng dần đó là:

  • Cấp độ Specialist: Cấp độ phổ thông giành cho người làm việc thông thường. Người thi sẽ thi riêng các kỹ năng về Excel, Word, Powerpoint, Outlook, Access.
  • Cấp độ Expert: Cấp độ chuyên gia tin học. Người thi vẫn thi riêng các kỹ năng nhưng ở độ khó cao hơn.
  • Cấp độ Master: Cấp độ chuyên gia tin học tổng hợp. Người thi cần hoàn thành tối thiểu 4 bài thi ở cấp độ Expert.

Mỗi bài thi sẽ diễn ra trong vòng 50 phút, với 32-35 câu hỏi ở hình thức bài thi Thực hành giả lập, thí sinh sẽ thi trực tiếp trên các phần mềm Word, Excel trên máy tính của trung tâm khảo thí

Thời gian, điểm thi đạt của các bài thi MOS 2016

Tại Việt Nam, thí sinh sẽ thi tại các Test Site của IIG Việt Nam, thí sinh có thể đăng ký qua các đối tác của IIG như Tin học Nimbus

Luyện thi chứng chỉ MOS như thế nào cho hiệu quả ?

Bài thi MOS là một bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng toàn diện, do vậy bài thi này có kiến thức thực tế rất cao và yêu cầu thí sinh phải có kỹ năng làm việc thực tế.

Ví dụ về bài thi MOS Excel 2016